TUYÊN TRUYỀN DỊCH COVID-19
Ngày 30/05/2020

HUYỆN ĐOÀN ĐÔNG HƯNG                    ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH ĐOÀN XÃ HỢP TIẾN

 

Bài tuyªn truyn phßng chng COVID - 19

cña §oµn thanh niªn x· Hîp TiÕn

 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của covid - 19 là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan theo đường hô hấp, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và chưa có thuốc đặc trị.

Tuy vậy, vẫn có thể phòng ngừa. Mọi người dân không được chủ quan và cũng  không nên quá hoang mang, lo lắng,  trên đây là một số triệu trứng và cách phòng bệnh:

               1.  Đường lây truyền bệnh

      Đối tượng dễ bị lây nhiễm covid - 19 trước hết là những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc người khám chữa, chăm sóc hoặc thăm nuôi người bệnh nhiễm covid - 19  hay người đang sống trong vùng dịch, người đi từ vùng dịch trở về hoặc những người đã và đang chung sống, tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về mà trong người đã bị nhiễm covid - 19. Ngoài ra, những người đi cùng phương tiện giao thông (ôtô, máy bay, tàu hỏa...) với người mang mầm bệnh covid - 19  hoặc những người làm việc ở các cảng hàng không, ga tàu hỏa, ga tàu điện ngầm, bến xe có tiếp xúc với người mang mầm bệnh covid - 19  đi qua cũng dễ bị lây nhiễm. 

 2.  Triệu chứng điển hình khi nhiễm covid - 19
       Thời kỳ ủ bệnh của covid - 19  khoảng 14 ngày, sau đó bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình là sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 - 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi bệnh khởi phát, bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, tuổi cao, suy giảm miễn dịch (mắc bệnh AIDS, người đang dùng thuốc điều trị ung thư...) thì khả năng bệnh dễ tiến triển nặng.    

3.Nguyên tắc phòng bệnh
      Để phòng bệnh, cần phòng từ xa, nghĩa là những người về nước từ vùng dịch, nhất là nhÊt lµ nh÷ng ng­êi n hËp c¶nh tõ n­íc ngoµi vÒ ViÖt Nam cần phải khai báo y tế cho cơ quan chức năng ngay từ khi đặt chân đến nước ta và phải cách ly, theo dõi sức khỏe thật nghiêm ngặt. Tại các địa điểm tiếp đón khách đến hoặc về nước cần kiểm tra thân nhiệt ngay từ sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu..., nếu có nghi ngờ, cần cách ly và theo dõi thật nghiêm ngặt. Những người tiếp xúc với người từ nước ngoài có dịch bệnh covid - 19  về nước cần đeo khẩu trang. Gia đình, làng xóm có người từ nước đang bị dịch bệnh covid - 19  về nước cần hạn chế tiếp xúc với họ và nếu phải tiếp xúc cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đặc biệt, những người trở về từ nước ngoài có tiếp xúc gần với người nhiễm covid - 19, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
      Đối với các gia đình, trường học, nhất là các lớp mẫu giáo, nhà trẻ, cần vệ sinh sàn nhà, dụng cụ, đồ chơi, tay vịn cầu thang bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và rửa tay bằng xà phòng hàng ngày. Với mọi người, cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cần bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Khi phát hiện dịch bệnh, cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

          Trên đây  là bài tuyên truyền của đoàn thanh niên xã Hợp Tiến về cách phòng tránh dịch bệnh covid - 19  vậy mong toàn thể các Đ/c trong ban chấp hành đoàn xã các đồng chí bí thư các chi đoàn và  đoàn viên thanh niên  trong toàn xã là một tuyên truyền viên tuyên truyền sâu rộng đến mọi người mọi nhà và toàn thể nhân dân biết và tiếp tục thực hiện nghiên chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ  để đảm bảo giãn cách xã hội, gữi khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng và người dân hạn chế ra ngoài khi thật cần thiết và rà thì phải đeo khẩu trang rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tránh tiếp xúc tụ tập những nơi đông người để  phòng tránh dịch  bệnh và không để dịch bệnh bùng phát và lây  lan ra cộng đồng và đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch.

Tập tin đính kèm

Tổng lượt xem bài viết là: 66
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác